Không dễ bắt đáy thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Thị trường bất động sản đang được bao phủ bởi một gam màu tối. Từ đầu năm 2020 đến nay, tất cả chỉ số của thị trường từ nguồn cung đến tỉ lệ thanh khoản đều sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp địa ốc, đặc biệt là các sàn môi giới đã buộc phải lựa chọn các hình thức “ngủ đông”, tức vẫn tồn tại nhưng không hoạt động.

Đó là bức tranh không mấy tươi sáng của thị trường, đặc biệt, các dòng bất động sản như nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng có vẻ như thanh khoản đã giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, dù thị trường chung không có gì khởi sắc nhưng vẫn có những điểm sáng tại các dòng sản phẩm mới. Nếu để ý sẽ thấy, chỉ những dòng sản phẩm này có giao dịch mà không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thậm chí, dịch bệnh càng hoành hành, loại hình sản phẩm này càng có cơ hội phát triển.

Tôi đang nói đến mô hình kết hợp giữa bất động sản nghỉ dưỡng và khu đô thị để ở. Các sản phẩm này giống như những ngôi nhà thứ hai cho khách hàng. Theo đó, người mua nhà sẽ vừa được sở hữu sản phẩm lâu dài vì đó là đất đô thị, vừa được hưởng thiết kế, cảnh quan, tiện ích như một dự án bất động sản du lịch.

Dòng sản phẩm này khác hoàn toàn so với condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng. Cụ thể, với bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng sẽ uỷ thác toàn bộ cho chủ đầu tư và nhận lại lợi nhuận từ việc kinh doanh cho thuê. Khách hàng không thể đến đó ở vì nó không phải bất động sản để ở.

Trong khi đó, với sản phẩm kết hợp giữa bất động sản nghỉ dưỡng và khu đô thị, khách hàng sẽ được đa dạng mục đích sử dụng. Khi muốn về sống để nghỉ ngơi, cân bằng cuộc sống, tránh ô nhiễm, thậm chí là dịch bệnh, khách hàng sẽ sử dụng nó như ngôi nhà thứ 2 của mình. Những ngày không sử dụng, họ có thể uỷ thác lại cho chủ đầu tư cho thuê để sinh ra dòng tiền.

Có vẻ như không dễ để phát triển được các sản phẩm mang tính kết hợp này, thưa ông?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Chính vì yêu cầu kết hợp giữa hai loại hình bất động sản nên các địa điểm thích hợp để phát triển dòng sản phẩm này vừa phải có vị trí gần trung tâm thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM. Thời gian di chuyển đến dự án không quá 1 tiếng rưỡi, giao thông thuận tiện.

Mặt khác, đây phải là các địa phương có cảnh quan thiên nhiên đẹp, môi trường tốt để phát triển khu đô thị nghỉ dưỡng.

Tại khu vực phía Bắc, hiện BHS đang đầu tư nghiên cứu các dự án tại Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh) để phát triển thành ngôi nhà thứ hai cho người Hà Nội. Còn trong khu vực phía Nam, Đà lạt, Vũng Tàu cũng đều là các địa phương có điều kiện để phát triển dòng sản phẩm này.

Người dân đô thị hiện nay, đặc biệt là những người có điều kiện kinh tế, người giàu, giới thượng lưu đang có xu hướng tìm kiếm một ngôi nhà thứ hai để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của chính họ. Càng có dịch bệnh, môi trường đô thị càng ô nhiễm, ngột ngạt thì nhu cầu về sản phẩm bất động sản này càng cao.

Những sản phẩm như ông đề cập đến thường có giá trị rất cao, liệu đây có phải là thách thức trong việc tiếp cận khách hàng?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Quả thực là hiện tất cả các sản phẩm đã hình thành của phân khúc này đều có giá rất cao, từ 15 - 20 tỷ đồng, thậm chí là 60 - 70 tỷ đồng/căn khiến khả năng tiếp cận của khách hàng bị hạn chế.

Tuy nhiên, với nhu cầu rất lớn của người dân về dòng sản phẩm này trong thời gian gần đây và mong muốn đưa sản phẩm đến với nhiều khách hàng hơn, có thể các chủ đầu tư sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm với mức giá thấp hơn.

Hiện BHS cũng đang hợp tác với các chủ đầu tư để nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm với giá từ 4 - 6 tỷ đồng/căn, khách hàng có thể thanh toán nhiều đợt. Đồng thời, dự án cũng liên kết ngân hàng để ân hạn nợ gốc và miễn lãi suất cho khách hàng trong vòng 2 năm. Với những chính sách này, các dự án sẽ dễ tiếp cận hơn với khách hàng.

Thiết lập mặt bằng giá bất động sản mới

Bên cạnh bất động sản ngôi nhà thứ hai, ông đánh giá như thế nào về các phân khúc khác của thị trường?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển: Hai dòng sản phẩm là nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ hứa hẹn trở thành điểm sáng của thị trường trong thời gian tới.

Các dự án khác

Bàu Bàng có thực sự tiềm năng để đầu tư bất động sản

Bàu Bàng có thực sự tiềm năng để đầu tư bất động sản

Tổng quan về huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương

Chi tiết
Dân số Thuận An ngày càng đông, giá bất động sản tăng mạnh

Dân số Thuận An ngày càng đông, giá bất động sản tăng mạnh

Bình Dương là địa phương có nhiều thành phố nhất miền Nam với: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. Trong đó, Thuận An là thành phố sở hữu dân số đông nhất tỉnh (hơn 600.000 người), gấp rưỡi dân số của Thủ Dầu Một và Dĩ An. Đặc biệt, Thuận An là địa phương sở hữu cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt nhất của Bình Dương cũng như khu vực đô thị vệ tinh TP.HCM với: 2 trung tâm thương mại, 3 bệnh viện quốc tế, hệ thống siêu thị, sân golf 27 lỗ và các khu công nghiệp quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Đây cũng là thành phố duy nhất tại Bình Dương chuyển mình từ trung tâm công nghiệp thành trung tâm dịch vụ của tỉnh, theo đề án quy hoạch, xây dựng đô thị Thuận An đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 của UBND tỉnh Bình Dương.

Chi tiết
Lợi thế khi đầu tư bất động sản Bàu Bàng

Lợi thế khi đầu tư bất động sản Bàu Bàng

Lợi thế đầu tư bất động sản tại khu đô thị, công nghiệp Bàu Bàng

Chi tiết
Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bất động sản ngay bây giờ

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bất động sản ngay bây giờ

Có tiền nhàn rỗi, nên đầu tư bất động sản ngay lúc này

Chi tiết
Cơ hội và thách thức khi đầu tư vào thị trường bất động sản Bình Dương

Cơ hội và thách thức khi đầu tư vào thị trường bất động sản Bình Dương

Cơ hội và thách thức khi đầu tư vào thị trường bất động sản Bình Dương Sự thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, mức giá lập "đỉnh" tại TP.HCM trong năm qua đã khiến làm sóng đầu tư đất nền dạt về vùng ven - cụ thể là Bình Dương.

Chi tiết
Nhộn nhịp bất động sản Bàu Bàng cuối năm 2020

Nhộn nhịp bất động sản Bàu Bàng cuối năm 2020

Nhộn nhịp bất động sản Bàu Bàng Nửa cuối năm 2020, bất động sản Bàu Bàng đang nổi lên như một điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư tại Bình Dương.

Chi tiết
Nhà đất Dĩ An, Thuận An nóng cả giá và giao dịch

Nhà đất Dĩ An, Thuận An nóng cả giá và giao dịch

Thời gian gần đây, giao dịch nhà đất tại thị trường bất động sản Dĩ An, Thuận An diễn biến nhộn nhịp, giá nhà đất tăng mạnh với nhu cầu đầu tư lớn.

Chi tiết
Zalo