TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Cầu Mỹ Lợi thông xe. Động lực mạnh để phát triển kinh tế tỉnh Long An

Cầu Mỹ Lợi thông xe. Động lực mạnh để phát triển kinh tế tỉnh Long An

 

 

 

Người Long An, Tiền Giang và các tỉnh miền Tây hồ hởi qua cầu gần 1.500 tỷ

Người dân phấn khởi chạy qua cầu Mỹ Lợi sau lễ khánh thành.

Ngay khi cầu Mỹ Lợi bắc qua sông Vàm Cỏ được thông xe sáng 29/8, người dân Tiền Giang và Long An rủ nhau "xông đất" cây cầu có vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

•             Thông xe cầu 1.500 tỷ, Sài Gòn đi Tiền Giang chỉ 25 km

Cầu thông xe khiến người dân hai tỉnh này rất hân hoan. Hàng trăm người sáng nay đã kéo đến "chạy thử cây cầu nghìn tỷ" và chụp ảnh làm kỷ niệm.

"Mấy chục năm sống ở đây nhưng chưa dám nghĩ tới cây cầu như thế này. Làm công việc kinh doanh thường xuyên đi lại 2 tỉnh, đi phà rất mất thời gian. Chưa nói là nhiều lúc sóng to, gió lớn cũng sợ. Nay bà con có thể dễ dàng qua lại làm ăn, thăm người thân rồi", ông Nguyễn Văn Minh (xã Bình Đông, thị xã Gò Công) nói.

Chung tâm trạng, chị Nguyễn Thị Phương An cho biết dù làm việc ở TP HCM nhưng thường xuyên về nhà ở phường 4, thị xã Gò Công. "Ngày thường còn đỡ, những ngày lễ phải chờ phà hơn cả tiếng, rất mệt mỏi. Nay có cầu thì nhanh hơn, thoát cảnh luỵ phà rồi", chị An nói giọng hồ hởi.

Cầu Mỹ Lợi dài hơn 2,6 km (phần cầu dài hơn 1,4 km), rộng 12 m bắc qua sông Vàm Cỏ nối liền quốc lộ 50, huyện Cần Đước (Long An) và thị xã Gò Công (Tiền Giang). Cầu giúp khoảng cách từ thị xã Gò Công về huyện Bình Chánh (TP HCM) chỉ còn 25 km, thay vì 100 km đi vòng ra quốc lộ 1 và đường cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Mỹ Lợi.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, cầu Mỹ Lợi là công trình đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng của 2 tỉnh Long An, Tiền Giang và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Cầu đưa vào khai thác đã phá vỡ thế độc đạo của tuyến quốc lộ 1A, giúp hai tỉnh này có động lực, cơ hội phát triển tốt hơn.

Theo Thứ trưởng, trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn ngân sách, việc vận động nguồn vốn xã hội hóa là điều rất quan trọng. Trong năm 2013, 2014, đã có 135.000 tỷ đồng nguồn vốn xã hội hóa phát triển giao thông. "Tiền Giang và Long An xem xét quy hoạch phát triển cụm công nghiệp, khu dịch vụ để khai thác hiệu quả cầu Mỹ Lợi", ông Thể nói.

Từng triển khai năm 2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ nhưng do khó khăn về vốn nên dự án này được chuyển sang đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng mức đầu tư hơn 1.438 tỷ đồng. Theo chủ đầu tư, bắt đầu từ tháng 11 sẽ thu phí và kéo dài hơn 28 năm.

Quốc lộ 50 dài hơn 88 km, là tuyến đường trọng yếu nối TP HCM đi vùng duyên hải phía Đông của tỉnh Long An, Tiền Giang, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại.

Hiện, tuyến đường này được nâng cấp để chia sẻ lưu lượng xe với quốc lộ 1. Tuy nhiên, tại đoạn vượt qua sông Vàm Cỏ từ trước đến nay, các loại xe phải qua phà gây chậm trễ và hạn chế năng lực thông xe trên toàn tuyến. Mặt khác, đường dẫn xuống phà hẹp nên thường xảy ra ùn tắc.

 “Xe lưu thông từ TP.HCM đi Gò Công, Tiền Giang qua cầu này sẽ tiết kiệm được hơn 10% chi phí nhiên liệu. Ngoài ra, nếu tính về thời gian, ngày công thì lợi nhuận có thể tăng gấp đôi trong trường hợp hàng hóa nhiều. Chẳng hạn, một chuyến vận tải hàng hóa từ TP.HCM đi Gò Công hiện nay thu được 1 triệu đồng, khi rút ngắn được thời gian chạy xe xuống còn một nửa thì chủ xe sẽ vận chuyển được 2 chuyến thay vì 1 chuyến như trước đây, lợi nhuận sẽ từ 1 triệu đồng lên 2 triệu đồng. Một ngày nếu chạy liên tục thì lợi nhuận sẽ rất khá”.

Tận dụng quỹ đất
Tại lễ thông xe, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh cầu Mỹ Lợi là công trình rất quan trọng đối với ĐBSCL, tạo thêm một trục đường thông suốt không còn bị ngăn cách bởi phà, để phá thế độc đạo của QL1. Đặc biệt, công trình sẽ tạo điều kiện để các tỉnh trong khu vực ĐBSCL nói chung, hai tỉnh Long An và Tiền Giang nói riêng có cơ hội phát triển tốt hơn.
Biến đất hoang hóa thành “đất vàng”
Ông Thể cũng đề nghị lãnh đạo hai tỉnh Long An và Tiền Giang khẩn trương nghiên cứu đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế 2 bên bờ sông Vàm Cỏ, như các khu dịch vụ liên quan, khu công nghiệp, cảng… nhằm khai thác lợi thế cầu Mỹ Lợi.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngay khi cầu được khởi công, nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước đã hướng về khu vực này để thuê đất làm nhà xưởng, bến cảng. Cụ thể đã có gần 6.000 ha đất ở các địa phương như Tân Thành, Vàm Láng, Gia Thuận, Bình Đông, Bình Xuân … được đăng ký thuê để xây nhà máy đóng tàu, bến cảng, kho bãi dịch vụ, khu đô thị mới, khu công nghiệp hóa dầu, cụm công nghiệp và dịch vụ du lịch biển. Hiện Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Vinashin đã tiếp nhận 280 ha đất để xây nhà máy đóng tàu biển và đang san lấp hơn 100 ha. Các nhà đầu tư còn lại cũng đang nhanh chóng xúc tiến các thủ tục cần thiết để triển khai dự án.

 

bất động sản hoa sen

bất động sản

Hỗ trợ trực tuyến
1